ngày
 
Trang chủ Giới thiệu Đặt báo Quảng cáo Liên hệ Đăng nhập Giao dịch đã thực hiện
Giỏ hàng (0) Thanh toán
Số:29 (3294)   8/3/2010  3.000Đ
 
Thế giới phụ nữ
Phụ nữ Việt Nam cuối tuần
Hạnh phúc gia đình
 
  Giải cứu bé gái bị rơi xuống giếng ở Bình Dương: "Ước gì có thể gánh nạn thay con!"
  Trẻ trên 7 tháng tuổi có thể ăn hải sản
  Thêm thời gian cho gia đình
  Làm freelancer để tích lũy kinh nghiệm
  Yêu lấy những điều giản dị
  'Nhốt' ông bà nội ở... công viên
  Như thể... người dưng
  Cái áo cánh nâu
  Vương vấn rạ rơm
  Hết nợ những ngày buồn
<<< Xem thêm >>>
  Kết hợp rong biển vào chế độ ăn
  Đưa cải bó xôi vào thực đơn
  Tăng hương vị, giảm calo
  Sữa chua lạ hơn
  Làm mới món bánh
  Thực phẩm thay thế bơ
  Tiêu diệt vi khuẩn ẩn nấp
  Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh
  Ngừa vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm
  3 cách “hạ nhiệt” nồi áp suất
<<< Xem thêm >>>
  Phụ nữ Việt Nam tờ - Số báo: 29 (3294) - Ngày phát hành: 8/3/2010
Nâng cao vị thế của phụ nữ Việt Nam

Cùng với lịch sử phát triển của phong trào phụ nữ quốc tế, Hội LHPNVN luôn xác định một đường lối đối ngoại đúng đắn, thể hiện sâu sắc quan điểm đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh về giải phóng phụ nữ, qua đó góp phần nâng cao vị thế phụ nữ Việt Nam và Hội LHPNVN trong cộng đồng quốc tế.

Ngay từ năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho công tác đối ngoại của Hội LHPNVN bằng việc giới thiệu Hội tham gia tổ chức quốc tế đầu tiên là Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế. Bà Hà Thị Quế, lúc đó là Chủ tịch Hội LHPNVN, được bầu là Phó Chủ tịch Liên đoàn năm 1975 -1976. Tiếp đó, bà Nguyễn Thị Định, Chủ tịch Hội LHPNVN, được bầu là Phó Chủ tịch Liên đoàn năm 1976-1991.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, trên các diễn đàn và Hội nghị thế giới, Hội LHPNVN đã giới thiệu cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam và tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của dư luận quốc tế. Cuối năm 1949, lần đầu tiên đoàn đại biểu phụ nữ Việt Nam trong nước đã tham dự “Hội nghị phụ nữ châu Á”. Từ năm 1950 -1952, Hội tham gia nhiều hoạt động quốc tế như phong trào chống chủ nghĩa quân phiệt ở Tây Ban Nha, chống chính sách phục hồi chủ nghĩa phát xít ở Tây Đức...

Thời kỳ chống Mỹ, Hội LHPNVN đã thiết lập và duy trì quan hệ quốc tế với các lực lượng yêu chuộng tự do và hòa bình trên thế giới, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân và phụ nữ Việt Nam. Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã tích cực vận động phụ nữ và nhân dân thế giới đoàn kết ủng hộ Việt Nam như sáng kiến thành lập “Ủy ban Thế giới ủng hộ Việt Nam” năm 1964, tổ chức quyên góp để xây dựng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vào những năm đầu thập kỷ 80.

Đất nước thống nhất vào mùa Xuân năm 1975 đã mở ra một thời kỳ phát triển mới cho công tác đối ngoại của Hội LHPNVN. Ngay trong năm 1975, Hội LHPNVN đã cử đại diện tham dự Hội nghị thế giới lần thứ nhất về vấn đề Phụ nữ do Liên hợp quốc triệu tập. Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ VIII (1997) đã đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ đối ngoại của Hội LHPNVN. Lần đầu tiên, Hội đã đón 38 đại biểu quốc tế từ 28 tổ chức phụ nữ ở các châu lục.

Hội LHPNVN cũng tham gia ngày càng nhiều vào các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế. Năm 1996, nhận thức rõ vai trò quan trọng của Liên đoàn các Tổ chức Phụ nữ ASEAN (ACWO), Hội đã gia nhập Liên đoàn tại Philippines. Chỉ sau một năm gia nhập ACWO, tháng 5/1997 Hội LHPNVN đã tổ chức thành công hội thảo Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội với chủ đề “Sự tham gia của Phụ nữ trong quản lý”. Cho đến nay, Hội LHPNVN đã đều đặn tham dự các cuộc họp thường niên Ban lãnh đạo ACWO, các Đại Hội đồng ACWO được tổ chức 2 năm/lần theo cơ chế luân phiên tại các nước thành viên. Hội đã lần lượt giữ các chức vụ: Giám đốc, Thủ quỹ, Tổng thư ký, Phó Chủ tịch và hiện, Hội LHPNVN đang giữ chức Chủ tịch ACWO nhiệm kỳ 2008-2010.

Năm 1998, cùng với sự gia nhập của Việt Nam vào Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), lần đầu tiên Hội LHPNVN tham dự cuộc họp lần thứ 3 Mạng lưới Các nhà lãnh đạo nữ APEC (WLN). Theo cơ chế luân phiên của WLN, năm 2006, Hội LHPNVN đảm nhiệm chức Chủ tịch mạng lưới và đã tổ chức thành công Cuộc họp WLN lần thứ 11 tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Hướng tới một cộng đồng năng động: Tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nữ vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng”.

Trong các hoạt động song phương, Hội đặc biệt quan tâm củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng bằng các hoạt động ký hiệp định hữu nghị đặc biệt với Lào, Campuchia. Quan hệ giữa Hội LHPNVN và Hội Liên hiệp Phụ nữ toàn quốc Trung Hoa cũng là một trong những mối quan hệ đối ngoại quan trọng của Việt Nam. Bên cạnh đó, Hội tiếp tục vun đắp các mối quan hệ truyền thống như với Cuba, Nga, Belarus... Đến nay Hội đã có quan hệ với trên 300 tổ chức Chính phủ, phi Chính phủ từ hơn 60 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hàng năm, TƯ Hội LHPNVN đã đón tiếp và làm việc với nhiều đoàn khách là lãnh đạo cấp cao, từ các Phu nhân của các nhà lãnh đạo cao cấp ở các nước là khách mời của Chính phủ Việt Nam tới các chính khách nữ, các nhân vật nổi tiếng hoạt động xã hội.

Hoạt động đối ngoại của Hội LHPNVN đã thực sự gắn với phong trào phụ nữ Việt Nam cũng như phong trào phụ nữ trong khu vực và quốc tế. Kết quả đạt được trong công tác đối ngoại của Hội LHPNVN thời kỳ qua đã giúp tăng cường sự hiểu biết giữa phụ nữ Việt Nam với phụ nữ các nước, góp phần quan trọng cho công tác ngoại giao nhân dân của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Ông John Hendra – Điều phối viên Thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam:

“Bản thân phụ nữ không thể tự mình tạo ra sự thay đổi. Bình đẳng giới là sự nghiệp chung đòi hỏi nỗ lực của tất cả chúng ta. Năm 2010 chính là thời điểm để nam giới đóng vai trò tích cực hơn trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và hỗ trợ phụ nữ trong đời sống. Đặc biệt, cho phép tôi được khuyến khích nam giới ở Việt Nam lên tiếng chống lại nạn bạo hành phụ nữ dưới mọi hình thức; nam giới hãy làm nhiều việc nhà hơn để chăm sóc con cái và gia đình mình; cùng chia sẻ với phụ nữ quyền bình đẳng trong việc ra quyết định trong cuộc sống, trong việc công lẫn việc tư”.

Ông Michael Michalak - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam:

“Các vấn đề phụ nữ là một thành phần trọng yếu trong những vấn đề xuyên quốc gia cấp bách nhất mà chúng ta đối mặt ngày hôm nay. Các vấn đề đó phải nằm trong chương trình nghị sự của mọi người, nam cũng như nữ, từ cấp cơ sở cho đến cấp hoạch định chính sách, trong đời sống chính trị và hơn thế nữa. Tại Việt Nam, Luật Bình đẳng giới năm 2006 bảo đảm bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực của đời sống và Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 có những biện pháp cụ thể bảo vệ gia đình khỏi bạo lực. Các nỗ lực về mặt chính sách như vậy đã trao quyền cho phụ nữ và là những bước đi đầu tiên quan trọng trong việc cải thiện đời sống của phụ nữ Việt Nam”.

Thu Thủy    
Giới thiệu một số tin khác của tờ báo:
  Nữ doanh nhân Việt Nam: Nỗ lực để tỏa sáng
  Mẹ là tất cả
  Ngày hội điện ảnh không có cánh Diều Vàng
  Ấm áp và dịu dàng
  Tin tức
Ấn phẩm  Số   
Đầu trang   
Trang chủ | Giới thiệu tờ báo | Đặt báo | Tìm kiếm | Quảng cáo | Hướng dẫn | Tặng ảnh bạn đọc | Liên hệ | Đăng ký thành viên
Bản quyền của Báo Phụ Nữ Việt Nam. Ghi rõ nguồn Báo PNVN khi phát hành lại thông tin trên website này.
:: :: :: Designed by G.O.L