ngày
 
Trang chủ Giới thiệu Đặt báo Quảng cáo Liên hệ Đăng nhập Giao dịch đã thực hiện
Giỏ hàng (0) Thanh toán
Số:41 (3306)   5/4/2010  3.000Đ
 
Thế giới phụ nữ
Phụ nữ Việt Nam cuối tuần
Hạnh phúc gia đình
 
  Giải cứu bé gái bị rơi xuống giếng ở Bình Dương: "Ước gì có thể gánh nạn thay con!"
  Trẻ trên 7 tháng tuổi có thể ăn hải sản
  Thêm thời gian cho gia đình
  Làm freelancer để tích lũy kinh nghiệm
  Yêu lấy những điều giản dị
  'Nhốt' ông bà nội ở... công viên
  Như thể... người dưng
  Cái áo cánh nâu
  Vương vấn rạ rơm
  Hết nợ những ngày buồn
<<< Xem thêm >>>
  Kết hợp rong biển vào chế độ ăn
  Đưa cải bó xôi vào thực đơn
  Tăng hương vị, giảm calo
  Sữa chua lạ hơn
  Làm mới món bánh
  Thực phẩm thay thế bơ
  Tiêu diệt vi khuẩn ẩn nấp
  Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh
  Ngừa vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm
  3 cách “hạ nhiệt” nồi áp suất
<<< Xem thêm >>>
  Phụ nữ Việt Nam tờ - Số báo: 41 (3306) - Ngày phát hành: 5/4/2010
78.000 bức tranh và một thông điệp ý nghĩa

Những tác phẩm tham dự cuộc thi vẽ tranh cổ động chủ đề “Vệ sinh cá nhân và sức khỏe cộng đồng - Vì một Việt Nam khỏe mạnh” của học sinh các trường Tiểu học và THCS trên toàn quốc, đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các em đối với vấn đề giữ gìn vệ sinh không chỉ riêng bản thân mà cho cả những người xung quanh.

Thay cho những lời muốn nói

Chúng tôi khá bất ngờ khi tận mắt xem những bức tranh của các em được triển lãm trại Hội nghị tổng kết dự án “Nâng cao sức khỏe cộng đồng thông qua việc cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường năm 2009”, do Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức vào ngày 23/3 vừa qua. Thông điệp mà các em muốn truyền tải qua bức vẽ của mình chỉ là rửa tay với xà phòng để đánh bay vi khuẩn, nhưng lại khiến người xem chợt giật mình bởi trong cuộc sống hàng ngày, vô tình hay cố ý, chính con người đã tiếp thêm “sức mạnh” cho vi khuẩn gây hại đến sức khỏe của bản thân và cả những người thân yêu trong gia đình.

Đạt giải Nhất khối Tiểu học của cuộc thi, Chẩu Thị Ngà, dân tộc Tày, học sinh trường Tiểu học Khuôn Hà (Na Hang, Tuyên Quang) chia sẻ: “Đây là dịp để em và bạn bè cùng lên tiếng kêu gọi cộng đồng chú ý và hình thành thói quen thường xuyên rửa tay với xà phòng, chống bệnh tật. Ý tưởng về bức tranh xuất hiện trong em ngay từ khi thầy Hiệu trưởng phát động cuộc thi trong toàn trường”. Rõ ràng, từ những nét vẽ hồn nhiên và trong sáng, thông điệp về thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân thông qua việc rửa tay với xà phòng đã tìm được “đường đi ngắn” để tới cộng đồng.

Thầy Nguyễn Kim Phoóng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Khuôn Hà, cho biết: “Đây là lần đầu tiên trường có học sinh đạt giải cao nhất trong một cuộc thi vẽ. Ở vùng quê còn nghèo khó mà các em đang sinh sống, để thay đổi nhận thức của người dân là không đơn giản. Nhưng từ ý thức và sáng kiến của các em, tôi tin rằng, hành vi của người dân địa phương sẽ thay đổi. Mọi người sẽ sớm có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân ngay từ những hành động nhỏ nhất, như rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh”.

Mô hình cần được nhân rộng

Theo ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường, dịch bệnh liên quan tới vệ sinh cá nhân, nước sạch và vệ sinh môi trường còn khá phổ biến ở Việt Nam. Vì vậy, việc đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ tác hại rồi thay đổi hành vi là rất quan trọng. Cuộc thi vẽ tranh cổ động như trên đã chứng minh được sức lan tỏa và hiệu quả tuyên truyền đặc biệt. Đông đảo học sinh trên khắp cả nước đã hào hứng tham gia và đóng vai trò là những tuyên truyền viên tích cực, có thể làm thay đổi hành vi của cha mẹ, người thân cũng như những người xung quanh.

Còn thầy Cao Đức Hòa, Hiệu trưởng trường Thực nghiệm Giáo dục phổ thông tỉnh Tây Ninh, cho rằng: “Cuộc thi vẽ tranh cổ động hay các chuyên đề rửa tay trong nhà trường diễn ra rất nhẹ nhàng, có sự lồng ghép phù hợp với lứa tuổi học trò, giúp cho chủ đề “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong môi trường Sư phạm càng thêm ý nghĩa. Dù là hoạt động nhỏ, nhưng kết quả của nó đem lại rất lớn. Nếu chúng ta thấy hiệu quả, thấy có ích cho xã hội, cho học sinh thì tại sao không tiếp tục nhân rộng, làm mạnh hơn nữa”.

Theo đánh giá của Ban quản lý dự án, sau 3 năm triển khai, nhận thức của người dân về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đã được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, các em học sinh đã có ý thức tự giác cao trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng tránh bệnh truyền nhiễm. Tỉ lệ hộ gia đình có nguồn nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh tại các xã triển khai dự án mỗi năm đã tăng 5%... Kết quả của dự án cũng mở ra một hướng tiếp cận mới, trong việc triển khai các hoạt động nhằm cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới.

 

Thanh Lan    
Giới thiệu một số tin khác của tờ báo:
  Tăng lương tối thiểu từ 1/5: Đời sống của người lao động sẽ được nâng lên?
  Ngại sinh con do khủng hoảng kinh tế
  Công bố kết quả xét nghiệm các mẫu hộp xốp: Người tiêu dùng vẫn nên thận trọng
  Giải âm nhạc Cống hiến: Chọn rồi vẫn thấy “lăn tăn”
  Tin tức
Ấn phẩm  Số   
Đầu trang   
Trang chủ | Giới thiệu tờ báo | Đặt báo | Tìm kiếm | Quảng cáo | Hướng dẫn | Tặng ảnh bạn đọc | Liên hệ | Đăng ký thành viên
Bản quyền của Báo Phụ Nữ Việt Nam. Ghi rõ nguồn Báo PNVN khi phát hành lại thông tin trên website này.
:: :: :: Designed by G.O.L