ngày
 
Trang chủ Giới thiệu Đặt báo Quảng cáo Liên hệ Đăng nhập Giao dịch đã thực hiện
Giỏ hàng (0) Thanh toán
Số:50/12   13/12/2012  5.500Đ
 
Thế giới phụ nữ
Phụ nữ Việt Nam tờ
Hạnh phúc gia đình
 
  Chỗ đứng trong một đám tang
  Muốn dứt cho nhẹ lòng
  Đôi bờ
  Cạm bẫy ngọt ngào
  Đường dài thăm thẳm
  Tiền không mua được bạn
  Một lần và mãi mãi
  AI LÀ AI?
  Dẫu đường chẳng chung đôi
  Sống chung với sự bất đồng
<<< Xem thêm >>>
  Kết hợp rong biển vào chế độ ăn
  Đưa cải bó xôi vào thực đơn
  Tăng hương vị, giảm calo
  Sữa chua lạ hơn
  Làm mới món bánh
  Thực phẩm thay thế bơ
  Tiêu diệt vi khuẩn ẩn nấp
  Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh
  Ngừa vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm
  3 cách “hạ nhiệt” nồi áp suất
<<< Xem thêm >>>
  Phụ nữ Việt Nam cuối tuần - Số báo: 50/12 - Ngày phát hành: 13/12/2012
Nao nao nhớ món thài lài

Một lần đi công tác trong Sài Gòn, nhìn thấy vạt thài lài trong vườn của nhà một người bạn, tôi lại chạnh lòng nhớ đến món thài lài xào năm nào. Ngày ấy, khi cha mẹ cưới nhau, cha đã nói với mẹ quyết tâm mua đất làm nhà. Gia đình ông bà nội tôi thuộc diện nghèo nhất xã nên cha mẹ tôi phải mua đất, làm nhà từ hai bàn tay trắng.

Quê tôi là vùng đất thuần nông, cha tôi lấy bùn làm thành ruộng chạy dọc theo hai bên bờ mương cho mẹ trồng rau muống. Những bờ rau muống xanh ngát nhưng chẳng bao giờ được ăn bởi mẹ toàn hái đem bán. Thay vào đó, mẹ hái thài lài mọc hoang trong những bờ ao mang về xào. Sau này thành thói quen, ngay cả khi đi học, phát hiện những vạt thài lài còn non, tôi cũng hái đem về.

Lá thài lài to hơn cỏ, hình dạng hơi giống lá tre, hái về vò cho hết ráp rồi rửa sạch, bởi nếu không vò kỹ, khi ăn sẽ bị ngứa. Sau đó bắc nồi lên, chờ cho dầu nóng, thả tỏi vào phi thơm, sau đó bỏ rau vào xào. Món ăn có vị ngòn ngọt. Đó là món ăn quanh năm của gia đình tôi thời đó.

Đã bao năm qua đi, thời khốn khó cũng đã qua, nhưng cha, mẹ tôi vẫn còn tiết kiệm lắm, dù gia đình tôi không còn ăn món thài lài xào nữa. Nhớ đến những bữa tiệc sang trọng, uống những thức uống đắt tiền mà hóa đơn chắc bằng nhiều tấn thóc của cha mẹ, tôi thấy mình thật hoang phí tiền bạc, thời gian và sức khỏe. Tôi lại nhớ đến khi xưa, cha, mẹ phải bán rau muống, hái thài lài về ăn, chắt chiu, dành dụm từng đồng để có tiền mua đất, làm nhà và nuôi anh, em tôi ăn học nên người... Tôi đã biết thương cha mẹ tôi từ món thài lài xào thuở nào...

NGÔ VĂN BIÊN (Trường TC CS Nhân dân I)    
Giới thiệu một số tin khác của tờ báo:
  Bản Sonata dở dang
  Bà nội làm cô giáo
  “Đồng minh”
  Lợi ích kép của hôn nhân
  Nếu thèm một ô cửa sổ...
Ấn phẩm  Số   
Đầu trang   
Trang chủ | Giới thiệu tờ báo | Đặt báo | Tìm kiếm | Quảng cáo | Hướng dẫn | Tặng ảnh bạn đọc | Liên hệ | Đăng ký thành viên
Bản quyền của Báo Phụ Nữ Việt Nam. Ghi rõ nguồn Báo PNVN khi phát hành lại thông tin trên website này.
:: :: :: Designed by G.O.L