ngày
 
Trang chủ Giới thiệu Đặt báo Quảng cáo Liên hệ Đăng nhập Giao dịch đã thực hiện
Giỏ hàng (0) Thanh toán
Số:105 (2745)   1/9/2006  2.500Đ
 
Thế giới phụ nữ
Phụ nữ Việt Nam cuối tuần
Hạnh phúc gia đình
 
  Giải cứu bé gái bị rơi xuống giếng ở Bình Dương: "Ước gì có thể gánh nạn thay con!"
  Trẻ trên 7 tháng tuổi có thể ăn hải sản
  Thêm thời gian cho gia đình
  Làm freelancer để tích lũy kinh nghiệm
  Yêu lấy những điều giản dị
  'Nhốt' ông bà nội ở... công viên
  Như thể... người dưng
  Cái áo cánh nâu
  Vương vấn rạ rơm
  Hết nợ những ngày buồn
<<< Xem thêm >>>
  Kết hợp rong biển vào chế độ ăn
  Đưa cải bó xôi vào thực đơn
  Tăng hương vị, giảm calo
  Sữa chua lạ hơn
  Làm mới món bánh
  Thực phẩm thay thế bơ
  Tiêu diệt vi khuẩn ẩn nấp
  Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh
  Ngừa vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm
  3 cách “hạ nhiệt” nồi áp suất
<<< Xem thêm >>>
  Phụ nữ Việt Nam tờ - Số báo: 105 (2745) - Ngày phát hành: 1/9/2006
Vai trò của Phụ nữ Việt Nam trong cách mạng
Phụ nữ Việt Nam với vai trò không thể thiếu trong cách mạng và xây
dựng, bảo vệ Tổ quốc  -  Ảnh: Thái Châu

Hàng nghìn năm tồn tại và phát triển của dân tộc ta đã chứng minh vai trò to lớn của phụ nữ trên nhiều bình diện - trong lịch sử , trong đời sống xã hội và gia đình, trong phát triển văn hóa... Đặc biệt từ khi Đảng ta ra đời, vai trò của phụ nữ có bước phát triển vượt bậc cả về nhận thức của xã hội và đóng góp to lớn của chị em trong tiến trình cách mạng.

Năm 1920, Bác Hồ tìm thấy cho dân tộc con đường “muốn cứu nước và giải phóng dân tộc không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản”. Con đường này khi Đảng ta ra đời được phản ánh trong cương lĩnh cách mạng đầu tiên của Đảng là đánh đổ đế quốc thực dân Pháp và phong kiến tay sai làm cho nước ta hoàn toàn độc lập, đem lại ruộng đất cho dân cày, đưa nước ta vào quỹ đạo phát triển theo chủ nghĩa xã hội nhằm đem lại tự do, hạnh phúc thật sự cho toàn dân.

Đó là con đường cách mạng đúng đắn và triệt để nhất, nhưng cũng là quá trình khó khăn, gian khổ, phức tạp và lâu dài. Đây là “cuộc chiến đấu khổng lồ”. “Để giành lấy thắng lợi trong cuộc chiến đấu khổng lồ này cần phải động viên toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng vĩ đại của toàn dân”. Trong đó có phụ nữ là sức mạnh của cả nửa dân tộc.

Ngay những năm 1920, trong khi tuyên truyền giác ngộ toàn dân đứng dậy làm cách mạng, đánh đổ thực dân đế quốc và phong kiến tay sai giành lại nền độc lập cho dân tộc, Bác Hồ đã khẳng định “cách mệnh cũng phải có nữ giới tham gia mới thành công”, “đàn bà trẻ con cũng giúp làm việc cách mệnh được nhiều”. Và Người kêu gọi “Chị em cả trẻ đến già - Cùng nhau đoàn kết đặng mà đấu tranh”.

Ngày 3-2-1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Ngay từ đầu Đảng đã đánh giá đúng vai trò, vị trí và khả năng cách mạng của phụ nữ: “Lực lượng phụ nữ là một lực lượng rất trọng yếu. Nếu quảng đại quần chúng phụ nữ không tham gia vào những cuộc đấu tranh cách mạng thì cách mạng không thể thắng lợi được”.

Những nhận thức về vai trò to lớn, có ý nghĩa quyết định thành bại đối với cách mạng của phụ nữ từ Bác Hồ, Đảng ta đã được Đảng tuyên truyền trong các lực lượng cách mạng thành nhận thức chung của xã hội, là bước nhận thức vượt bậc ở nước ta về vai trò của phụ nữ.

Được nhận thức mới khích lệ, lại được Đảng, Bác Hồ lãnh đạo, phụ nữ nước ta suốt từ giữa những năm 1920 tới nay đã thể hiện vai trò không thể thiếu được của mình và ngày càng đóng góp to lớn vào tiến trình cách mạng của dân tộc.

Ngay từ năm 1927 - 1930, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, phụ nữ trên cả nước đã tham gia “Thanh niên - tổ chức tiền thân của Đảng, tiêu biểu như các chị Hoàng Thị ái, Nguyễn Thị Minh Lãng, Thái Thị Bôi, Nguyễn Thị Nhỏ... Và đã tham gia hoạt động trong Đảng Tân Việt, như chị Nguyễn Thị Minh Khai, Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Xân.

Cuộc bãi công đầu tiên mở đầu cao trào cách mạng 1930 - 1931 của 3.000 công nhân đồn điền cao su Phú Riềng, đúng ngày Đảng ta ra đời (3-2-1930) đã có 300 phụ nữ tham gia.

Cuộc biểu tình thị uy đầu tiên diễn ra ban ngày ở Mỹ Tho ngày 1-5- 1930 có hàng nghìn phụ nữ tham gia dưới sự lãnh đạo của chị Nguyễn Thị Thập. Trong thời kỳ Xô Viết Nghệ Tĩnh - đỉnh cao của cao trào cách mạng 1930 - 1931 đã xuất hiện nhiều tấm gương chiến đấu dũng cảm của phụ nữ. Cách mạng Việt Nam là một bộ phận của cách mạng trên thế giới, phải chủ động giành thắng lợi và để tăng thêm sức mạnh phải liên lạc với các tổ chức cách mạng thế giới.

Ngay năm 1935, tại Đại hội quốc tế Cộng sản lần thứ VII ở Matxcơva, một đại biểu của Đảng ta - nữ đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đã nối cách mạng nước ta với cách mạng trên thế giới bằng tham luận nói rõ vai trò của phụ nữ Đông Dương nói chung, phụ nữ Việt Nam nói riêng trong cuộc đấu tranh chống đế quốc và đấu tranh cho hòa bình. Đồng chí khẳng định với các Đảng Cộng sản trên thế giới: “Chúng tôi sẽ gắng sức để làm cho phụ nữ lao động Đông Dương thực sự là chiến sĩ bảo vệ hòa bình”.

Trong quá trình đấu tranh tiến tới giành chính quyền về tay nhân dân, nhiều hình thức tập hợp phụ nữ như phụ nữ dân chủ, phụ nữ phản đế, phụ nữ giải phóng được thành lập đã tập hợp đông đảo chị em và là những tổ chức thể hiện sinh động vai trò to lớn của phụ nữ.

Trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ (23-11-1940) lại xuất hiện nhiều nữ chỉ huy xuất sắc như chị Nguyễn Thị Bảy, Nguyễn Thị Hồng, Nguyễn Thị Thử...

Và tấm gương sáng chói mãi trong lịch sử cách mạng Việt Nam là tấm gương của người Xứ ủy viên Nam Kỳ, Bí thư Thành ủy Sài Gòn - Nguyễn Thị Minh Khai. Trong khởi nghĩa Nam Kỳ, chị bị địch bắt, hai lần địch kết án tử hình, hai án chung thân không làm chị nao núng, chị vẫn bình tĩnh, hiên ngang trước quân thù.

Trong Cách mạng tháng Tám, lần đầu tiên từ khi có Đảng thấy được đội quân phụ nữ hùng mạnh đến mức nào. Cùng với nhân dân cả nước, các chị đứng dậy phá kho thóc của địch và cướp chính quyền.

Nếu ở Bắc có chị Hà Thị Quế lãnh đạo cướp chính quyền ở Bắc Giang, chị Trương Thị Mỹ lãnh đạo cướp chính quyền ở Hoài Đức - Hà Đông thì ở Nam ta thấy chị Nguyễn Thị Định dẫn đầu đội quân cướp chính quyền ở thị xã Bến Tre, chị Phan Thị Nể, Phó ban khởi nghĩa cướp chính quyền ở Hội An...

Có chính quyền, chị em tích cực tham gia củng cố chính quyền. 48% tổng số cử tri đi bầu Quốc hội đầu tiên (6-1-1946) là phụ nữ, và 10 đại biểu nữ đã trúng cử vào Quốc hội khóa I.

Khi dân tộc ta đi vào kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, phụ nữ nước ta là lực lượng to lớn thực hiện vừa kháng chiến vừa kiến quốc, tích cực hướng ứng “Tuần lễ vàng”, hăng hái tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, xây “đời sống mới”.

Ngay sau cách mạng, 2 triệu chị em đã thanh toán được nạn mù chữ; động viên chồng con tòng quân giết giặc, bản thân chị em cũng tòng quân, tham gia du kích, nuôi quân, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ.

Phong trào nữ du kích Hoàng Ngân ở Hưng Yên làm nức lòng toàn dân và là nỗi kinh hoàng đối với quân địch.

Phong trào chống Pháp và chống Mỹ đã xuất hiện nhiều nữ anh hùng và những tấm gương tiêu biểu như Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Thị Chiên, Nguyễn Thị Lét, Tạ Thị Kiều, Kan Lịch, Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Bình...

Mười cô gái của tiểu đội nữ anh hùng ở ngã ba Đồng Lộc...

Cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng, lần đầu tiên cuộc đấu tranh cho nam nữ bình quyền và giải phóng phụ nữ được thực hiện triệt để tạo điều kiện để phụ nữ nước ta phát huy vai trò to lớn không chỉ trong cách mạng, trong kháng chiến và cả trong xây dựng đất nước.

Sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, trên bình diện cả nước và đổi mới hiện nay chứng minh vai trò to lớn, thông minh, sáng tạo của phụ nữ nước ta. Phụ nữ tham gia các cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ngày càng nhiều ở tất cả các cấp. Quốc hội nước ta là nước đứng đầu châu á về số lượng đại biểu nữ tham gia.

Đặc biệt, nếu sau cách mạng chị em phải xóa nạn mù chữ thì nay phụ nữ đã chiếm 37% trong tổng số những người có trình độ cao đẳng, đại học. Nữ phó giáo sư, giáo sư chiếm gần 7% và nữ tiến sĩ là 20%. Ở bất kỳ vị trí nào, phụ nữ đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, trung thực, thẳng thắn, khiêm tốn, có khả năng thuyết phục.

Phụ nữ Việt Nam thật xứng đáng với danh hiệu bất khuất, trung hậu, đảm đang, và là một lực lượng đông đảo đi đầu phấn đấu cho mục tiêu hiện nay của cách mạng nước ta là xây dựng đất nước dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. 
PGS - TS Hoàng Trang - Viện phó Viện Hồ Chí Minh    
Giới thiệu một số tin khác của tờ báo:
  Người luyện chữ giữa phố cổ Hà Nội
  Những nẻo đường “trốn” thi hành án của nữ tội phạm ma túy: Trong thời hạn bị phạt tù vẫn... ngoi lên làm giám đốc!
  “Cơm” không chán nhưng “phở” vẫn xơi
  “Nên” và “không nên” trong cuộc sống vợ chồng
Ấn phẩm  Số   
Đầu trang   
Trang chủ | Giới thiệu tờ báo | Đặt báo | Tìm kiếm | Quảng cáo | Hướng dẫn | Tặng ảnh bạn đọc | Liên hệ | Đăng ký thành viên
Bản quyền của Báo Phụ Nữ Việt Nam. Ghi rõ nguồn Báo PNVN khi phát hành lại thông tin trên website này.
:: :: :: Designed by G.O.L