ngày
 
Trang chủ Giới thiệu Đặt báo Quảng cáo Liên hệ Đăng nhập Giao dịch đã thực hiện
Giỏ hàng (0) Thanh toán
Số:33/07   16/8/2007  4.000Đ
 
Thế giới phụ nữ
Hạnh phúc gia đình
Phụ nữ Việt Nam tờ
 
  Giải cứu bé gái bị rơi xuống giếng ở Bình Dương: "Ước gì có thể gánh nạn thay con!"
  Trẻ trên 7 tháng tuổi có thể ăn hải sản
  Thêm thời gian cho gia đình
  Làm freelancer để tích lũy kinh nghiệm
  Yêu lấy những điều giản dị
  'Nhốt' ông bà nội ở... công viên
  Như thể... người dưng
  Cái áo cánh nâu
  Vương vấn rạ rơm
  Hết nợ những ngày buồn
<<< Xem thêm >>>
  Kết hợp rong biển vào chế độ ăn
  Đưa cải bó xôi vào thực đơn
  Tăng hương vị, giảm calo
  Sữa chua lạ hơn
  Làm mới món bánh
  Thực phẩm thay thế bơ
  Tiêu diệt vi khuẩn ẩn nấp
  Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh
  Ngừa vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm
  3 cách “hạ nhiệt” nồi áp suất
<<< Xem thêm >>>
  Phụ nữ Việt Nam cuối tuần - Số báo: 33/07 - Ngày phát hành: 16/8/2007
Nhiễm khuẩn đường ruột – bệnh thường gặp trong mùa hè

Nhiễm khuẩn đường ruột có thể dẫn đến nhiều bệnh khác nhau, trong đó có những bệnh đã phát thành dịch lớn, cướp đi mạng sống của nhiều người. Chẳng hạn như bệnh tả, một bệnh truyền nhiễm cấp tính, nằm trong nhóm bệnh nhiễm khuẩn đường ruột. Từ khi được phát hiện vào đầu thế kỷ 19 ở Ấn Độ, đến nay đã có 7 vụ dịch tả và bệnh đã ảnh hưởng đến gần 100 quốc gia trên thế giới.

Nguyên nhân gây bệnh
Tất cả mọi người đều có nguy cơ nhiễm bệnh, tuy nhiên, trẻ em và người già dễ mắc bệnh hơn do độ toan của dạ dày thấp và tình trạng miễn dịch cơ thể họ yếu hơn những người trưởng thành khỏe mạnh. Những người đã bị cắt đi một phần dạ dày, những người bị suy giảm miễn dịch khi mắc các bệnh ung thư hay xơ gan... cũng dễ mắc bệnh.

Bệnh nhiễm khuẩn đường ruột lây nhiễm theo đường tiêu hóa do thức ăn bị ô nhiễm, chẳng hạn như hải sản, thủy sản được đánh bắt từ sông hồ bị ô nhiễm, hoặc do vệ sinh ăn uống không đảm bảo như ăn đồ thiu, đồ sống, không rửa tay trước khi ăn, ăn thức ăn bị ruồi nhặng, chuột bọ gặm nhấm, hoặc nguồn nước sử dụng không bảo đảm chất lượng… từ đó dễ bị nhiễm khuẩn Shigella gây bệnh lỵ trực khuẩn cấp; trực khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn và nhiễm độc ăn uống; phẩy khuẩn tả Vibrio cholerae gây bệnh tả.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khá da dạng và diễn biến không đơn giản với 5 giai đoạn: Nung bệnh, khởi phát, toàn phát, tái phát và hồi phục.

Chúng ta có thể nhận biết bệnh này qua một số triệu chứng cơ bản: Người bệnh đau bụng, mót rặn, đại tiểu tiện nhiều, lỏng (nhiều lúc phân thối, kèm theo nước nhiều, lẫn thức ăn chưa tiêu, hoặc có máu, nhầy). Người bệnh bị sốt và có các triệu chứng thường đi kèm như gai người, rét và nôn. Nặng hơn, bệnh nhân có thể bị sốt cao, co giật, mê sảng, rối loạn nước và điện giải, trụy tim mạch, huyết áp tụt, hôn mê và tử vong.

Có trường hợp nhiễm khuẩn- nhiễm độc thức ăn, bệnh nhân không sốt, không có dấu hiệu tổn thương hệ thần kinh trung ương nhưng bị liệt các cơ hô hấp và sẽ có nguy cơ tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Điều trị
Để điều trị bệnh, cần chống mất nước và điện giải (tùy theo mức độ của bệnh) và dùng các thuốc đặc trị tùy theo nguyên nhân gây bệnh như nhóm thuốc quinolon (điều trị lỵ trực khuẩn), metronidazol (điều trị lỵ amíp), tetracyclin (điều trị bệnh tả).

Là bệnh nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng khó lường nhưng bệnh nhiễm khuẩn đường ruột có thể phòng chống được. Về mặt xã hội, cần nâng cao công tác tuyên truyền vệ sinh phòng dịch, chú ý bảo vệ và cải tạo môi trường (bảo đảm cung cấp nước sạch và an toàn, xử lý vệ sinh chất thải, xây dựng hệ thống cống rãnh hợp lý...), đồng thời các ban, ngành chức năng cần kiểm tra, giám sát nghiêm túc yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là nguồn thực phẩm trong mùa hè nắng nóng.

Với mọi người, nên duy trì thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh, rửa tay trước khi ăn, cần ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn những thức ăn đã bị ôi thiu hoặc thức ăn có mùi lạ, đồng thời khi tiếp xúc với súc vật phải sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động như đi găng, ủng, quần áo bảo hộ...

Cần lưu ý, khi mắc bệnh phải kịp thời điều trị và điều trị triệt để, tránh để bệnh lây lan, phát tán thành dịch.
BS. Nguyễn Ngọc Đại Lâm    
Giới thiệu một số tin khác của tờ báo:
  Người phụ nữ duy nhất tại Việt Nam làm nghề âm thanh - ánh sáng
  Trục trặc trong chuyện yêu
  Cần có sự khoan dung
  Cà phê không đường
Ấn phẩm  Số   
Đầu trang   
Trang chủ | Giới thiệu tờ báo | Đặt báo | Tìm kiếm | Quảng cáo | Hướng dẫn | Tặng ảnh bạn đọc | Liên hệ | Đăng ký thành viên
Bản quyền của Báo Phụ Nữ Việt Nam. Ghi rõ nguồn Báo PNVN khi phát hành lại thông tin trên website này.
:: :: :: Designed by G.O.L